ทำไมเพชรจึงมีราคาสูง? (Diamond Mining Relation to Price)

ทำไม”เพชร”จึงมีราคาสูง? (Diamond Mining Relation to Price)

  • ทำไม”เพชร”จึงมีราคาสูง?
  • ปริมาณเพชรที่มีอย่างล้นหลามมีผลกระทบอย่างไรต่อตลาดเพชร?
  • การกำเนิดและความเป็นมาส่งผลอย่างไรต่อมูลค่าของ “เพชร” ?

 “เพชร” เป็นอัญมณีล้ำค่าที่หาซื้อได้ง่ายในท้องตลาดทุกวันนี้ ทำไมเพชรจึงมีราคาสูง? ถึงแม่ว่าปริมาณของเพชรบนโลกนั้นจะมีจำนวนมากแต่เพชรที่มีค่าความสะอาดสูงและสีที่ดีนั้นยังถือว่าหาได้ยาก

เพชรกำเนิดขึ้นภายใต้อุณหภูมิและแรงกดดันมหาสารที่เหมาะสมใต้พื้นผิวของโลก และจะถูกนำขึ้นมาบนพื้นผิวของโลกในเวลาที่มีการปะทุของสิ่งหลอมเหลว(ลาวา) จากใต้พื้นผิวของโลกขึ้นมายังบนพื้นผิวเท่านั้นซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก การคลาดเคลื่อนของอุณหภูมิหรือแรงกดเพียงนิดเดียวหรือถ้าเพชรใช้เวลานานเกินไปในการเดินทางขึ้นมายังพื้นผิวของโลกจะส่งผลให้เกิด “graphite” แทนที่จะเป็นเพชร   เหตุการณ์ทางธรณีวิทยาที่ทำให้เกิดการปะทุของสิ่งหลอมเหลวใต้พื้นโลกนั้น จัดได้ว่ามีความรุนแรงและมีแรงระเบิดที่สูงมาก ถึงขนาดที่ว่าคริสตรัลโดยทั่วไปจะไปสามารถคงสภาพและอยู่รอดอุณหภูมิและแรงกดที่สูงขนาดนั้นได้ถ้าไม่ใช่ “เพชร”

ความแข็งแรงทนทานและความสวยงาม คือจุดเด่นที่ทำให้เพชรแตกต่างจากอัญมณีชนิดอื่น เพชรจะสามารถคงสภาพอยู่ได้เป็นล้านๆปีหลังจากที่ถูกนำขึ้นมายังพื้นผิวโลกแล้ว ซึ่งสามารถพบได้ตามแม่น้ำ/ทะเล หรือทับถมเป็นตะกอนกับหินชนิดอื่นๆ

การทำเหมืองเพชร” เป็นขั้นตอนที่ใช้เงินจำนวนมหาศาล การค้นพบเพชรเป็นแค่ส่วนหนึ่งของขั้นตอนการผลิตเพชร หลังจากที่ผู้เชี่ยวชาญระบุตำแหน่งที่คาดว่าน่าจะมีเพชรอยู่นั้น บริษัททำเหมืองจะทำหน้าที่ค้นคว้าหาวิธีนำเพชรออกมารวมไปถึงรายละเอียดต่างๆในทุกขั้นตอน Canada’s Ekati ใช้เวลาหลายปีในการค้นคว้าหาตำแหน่งที่ตั้งที่คาดว่าน่าจะมีเพชรอยู่ในตำแหน่งนั้น และใช้เงินไปมากกว่า $700ล้านเพื่อทำการวิจัย แต่ผลกำไรที่คาดว่าจะได้รับจากการทำเหมืองครั้งนั้นมีมูลค่ามหาศาล นอกจากนี้ปัจจัยทางด้านการเมือง, การคมนาคม, สิ่งแวดล้อม และอีกหลายๆอย่างก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่บริษัทเหมืองต้องคำนึงก่อนที่จะทำการขุดเพชร แม้แต่เพชรที่มีขนาดเล็กมากๆก็ต้องผ่านการทำเหมือง
     ด้วยเหตุผลต่างๆที่ได้กล่าวไปนี้ เราจะสังเกตุเห็นว่า ต้นทุนและระยะเวลาในการค้นหาและทำเหมืองเพชรนั้นสูงมาก และเป็นเหตุผลที่ว่าทำไม่เพชรจึงมีมูลค่าสูง

สอบถามข้อมูล-ปรึกษาเรื่องเพชรและอัญมณีต่างๆ

ติดต่อเรา:
www.pvljewelry.com
​Facebook: https://www.facebook.com/pvljewerly/
093-659-5459, 095-156-5514

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

eighteen − fifteen =