วิธีการเลือกซื้อจิวเวลรี่ – Choosing Jewelry for Beginners

วิธีการเลือกซื้อจิวเวลรี่ – choosing jewelry for beginners

       
สำหรับท่านที่ไม่เคยมีประสบการ์ณในการเลือกซื้อจิวเวลรี่หรูหรามาก่อน ความรู้เบื้องต้นนั้นเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับคุณเนื่องจากจิวเวลรี่หรูหรา จำพวก เพชร อัญมณี ทองคำเป็นสินค้าที่มีมูลค่าค่อนข้างสูงอีกทั้งยังต้องอาศัยความรู้และประสบการ์ณในการเลือกสินค้าที่เหมาะสมกับราคา  บทความนี้นำเสนอวิธีการเลือกซื้อจิวเวลรี่เบื้องต้นสำหรับท่านที่ไม่มีความรู้ทางด้านนี้มาก่อน

1. กำหนดงบประมาณที่เหมาะกับคุณ

      ขั้นตอนแรกในการเลือกซื้อจิวเวลรี่คือ “การกำหนดงบประมาณ” ที่คุณจะตั้งไว้สำหรับจิวเวลรี่ของคุณแล้วเลือกจิวเวลรี่ที่ตรงกับงบประมาณที่ตั้งไว้เพราะคุณไม่จำเป็นที่จะต้องใช้จ่ายเงินเก็บทั้งหมดของคุณในการซื้อจิวเวลรี่
      เนื่องจากราคาของจิวเวลรี่นั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยซึ่งคุณภาพของเพชรเป็นหนึ่งในตัวกำหนดราคาของชิ้นงานจิวเวลรี่ นั่นหมายถึงว่าชิ้นงานจิวเวลรี่ที่รูปลักษณ์เหมือนกันอาจจะมีราคาที่ไม่เท่ากัน…ส่งผลมาจากคุณภาพของเพชรที่ใช้ ซึ่งร้านจิวเวลรี่ที่ดีควรจะมีทางเลือกในด้านราคารองรับลูกค้าทุกระดับ

2. ทำการบ้าน

      อย่างที่กล่าวไว้ด้านบนว่าการซื้อเพชร-พลอยและจิวเวลรี่หรูหราเป็นการลงทุนที่ต้องใช้เงินจำนวนนึง ดังนั้นคุณควรจะเตรียมพร้อม หาความรู้เบื้องต้นเช่นการทำความเข้าใจกับ 4Cs หรือ 4 คุณสมบัติที่กำหนดราคาของเพชรในตลาดเพชรโลก (4Cs: Cut, Carat, Clarity, and Color)  เพื่อที่คุณจะสามารถพูดคุยและสอบถามรายละเอียดที่แน่ชัดกับทางร้านจิวเวลรี่ได้อย่างละเอียดและเข้าใจ

3. การเจียระไนมีความสำคัญมาก

     การเจียระไนที่ดีจะส่งผลให้เพชรมีความแวววาว ดังนั้นคุณควรจะเลือกเพชรหรือชิ้นงานจิวเวลรี่ที่เพชรผ่านการเจียระไนที่ดีพอและสมเหตุสมผลกับงบประมาณของคุณ

4. Cs อื่นๆ: สรรหาที่ดีที่สุด

      จริงอยู่ที่ว่า “สี (color)” และ “ความสะอาด (clarity)” )ของเพชรส่งผลต่อราคาของเพชร แต่ว่าสายตาของคนเรานั้นมีข้อจำกัดในการแยกความต่างของเพชรแต่ละเกรด ดังนั้นเลือกเพชรที่ near colorless(เกรด G-H)(น้ำ 97-96) และความสะอาดที่แยกไม่ได้ด้วยตาเปล่า (เกรด VS1 – VS2)

5. ราคาที่แตกต่าง

      ราคาของเพชรนั้นแตกต่างกันอย่างก้าวกระโดดเพียงแค่น้ำหนักแตกต่างแค่ 1 ถึงครึ่งกะรัตก็สามารถทำให้ราคาต่างกันได้มาก

6. C ที่ 5​​

      C ที่ 5 นี้หมายถึง Certificate หรือใบการันตีเพชรที่ออกโดยสถาบันระดับนานาชาติเช่น GIA (Gemological Institute of America), HRD สำหรับท่านที่ไม่ความรู้ทางด้านเพชรหรืออัญมณีเลย certificate สำคัญเป็นอย่างมากทางด้านความปลอดภัยจากเพชรปลอม ดังนั้นคุณควรจะเรียนรู้ วิธีการอ่านใบเซอร์เพชร ในกรณีที่ท่านซื้อเพชรที่มีน้ำหนัก 0.30 กะรัตขึ้นไป เเนื่องจาก certificate มีหน้าที่รับประกันว่าเพชรเม็ดดังกล่าวเป็นไปตามที่ผู้ขายได้แจ้งไว้ 

7. เปิดใจในรูปร่าง

      เพชรกลมเหลี่ยม round brilliant cut เป็นที่นิยมมากในตลาด แต่เพชรรูปทรงอื่นๆ หรือทีเรียกว่าเพชรแฟนซี เช่น pear cut, oval cut, emerald cut, princess cut อาจจะมีขนาดที่ใหญ่กว่าแต่ราคาไม่สูงเท่าเพชรรูปทรงกลมที่มีขนาดเท่าเทียมกัน นั่นเป็นเสน่ห์ของเพชรแฟนซี

8. ใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์

       ใช้เทคโนโลยีอย่างเช่น โทรศัพท์มือถือของคุณในการหาข้อมูลและเปรียบเทียบราคาของเพชรเกรดเดียวกันจากร้านค้าหลายๆร้านและอย่าลืมซื้อขายผ่านใบการันตี หรือ certificate เพื่อความปลอดภัย

9. เลือกร้านค้าที่มีตัวตนและเชื่อถือได้

       พรวิไลจิวเวลรี่มีประสบการ์ณทางด้านธุรกิจจิวเวลรี่และอัญมณีมาเกือบ 30 ปีทั้งจากลูกภายในประเทศและต่างประเทศ เรามั่นใจในคุณภาพของสินค้าเรา และคำนึงถึงราคาที่ถูกกับคุณภาพที่เหมาะสมของสินค้าทุกชิ้น ร้านจิวเวลรี่ของเรามีกฏเกณฑ์การคืนสินค้าที่ชัดเจน….ในขณะที่บางร้านไม่อณุญาติให้มีการคืน-เปลี่ยนสินค้าแต่อย่างใด ดังนั้นทางร้านจึงกำหนดนโยบายการคืนสินค้าที่มอบความเป็นเป็นธรรมกับทางลูกค้าและทางร้าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

seventeen + fourteen =