4Cs หลักในการเลือกซื้อเพชร 4Cs Diamond Buying

4Cs หลักในการเลือกซื้อเพชร
4Cs Diamond Buying


การหาข้อมูลหรือศึกษาเกี่ยวกับเพชร (Diamond Buying) ก่อนการลงทุนซื้อเพชรทุกครั้งเป็นสิ่งสำคัญมาก มูลค่าของอัญมณีต่างๆนั้นขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายๆอย่าง เช่นเดียวกัน “เพชร” เป็นหนึ่งในอัญมณีที่ลำค้าที่สุดของโลก ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญทางด้านเพชรจึงคิดค้นวิธีการกำหนดมูลค่าหรือราคาของเพชรเพื่อเป็นกฏเกณฑ์ในการเปรียบเทียบมูลค่าของเพชรแต่ละเม็ด โดยคำนึงถึง 4 คุณลักษณะหรือที่เรียกว่า 4Cs อันได้แก่ Carat(กะรัต), Color(น้ำหรือสี), Clarity(ความสะอาด), และ Cut(เหลี่ยม) โดยคุณลักษณะเหล่านี้เมื่อรวมกันจะเป็นตัวกำหนดราคาหรือมูลค่าของเพชรที่ใช้ในตลาดเพชรทั่วโลก

 • Carat (น้ำหนัก)
 • Color (น้ำหรือสี)
 • Clarity (ความสะอาด)
 • Cut (เหลี่ยม)

Carat(น้ำหนัก)
  สำหรับคำว่า”กะรัต”นั้นหลายคนคงมีความเข้าใจถึงคำๆนี้ว่าเป็นคำที่ระบุขนาดหรือความใหญ่ของเพชร…..แต่แท้ที่จริงแล้วคำว่า”กะรัต”นั้นเป็นหน่วยวัดน้ำหนักของเพชรนั้นเองราคาของเพชรนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับน้ำหนักเพียงอ่ยางเดียวต้องต้องคำนึงถึงองค์ประกอบอื่นๆด้วยดังนั้นเพชรน้ำหนัก 1 กะรัตนั้นไม่จำเป็นว่าจะต้องมีราคาที่สูงกว่าเพชรน้ำหนัก 0.50 กะรัต

Clarity(ความสะอาด)
  ความบริสุทธิ์ของเพชรนั้นขึ้นอยู่กับตำหนิหรือความสะอาดที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติของเพชร….ตำหนิของเพชรนั้นสามารถมีอยู่ได้ทั้งภายในเนื้อและภายนอกของเพชรดังนั้นเพชรที่มีตำหนิน้อยจึงหายากและมีราคาสูง

Color(น้ำหรือสี)
  สีตามธรรมชาติหรือน้ำของเพชรนั้นมีอยู่หลายสีเกรดของสีเพชรนั้นเริ่มจาก D(ไร้สี) -Z(เหลื่อง) ซึ่งเกรดสี D,E,F นั้นเป็นกลุ่มสีที่ดีที่สุด…แต่เกรดที่นิยมใช้กันมากที่สุดนั้นคือ G,H,I,Jเนื่องจากมีความขาวในเกณฑ์ที่เหมาะสมเมื่อมองด้วยตาเปล่าส่วนสีเพชรที่เลยสี Z ไปแล้นนั้นจะถูกจัดให้อยู่ในประเภท FANCY COLOR หรือเพชรแฟนซีนั่นเอง

วิธีบอกสี หรือ น้ำของพชร

 • กลุ่มแรกคือไร้สี(Colorless) โดยเริ่มจาก D-F
 • กลุ่มที่สองคือกลุ่ม เกือบไร้สี(Near Colorless) โดยเริ่มจาก G-J
 • กลุ่มที่สามคือมีสีจางๆ (Faint) โดยเริ่มจาก K-M
 • กลุ่มที่สี่คือสีอ่อนมาก(Very Light) โดยเริ่มจาก N-R
 • กลุ่มสุดท้ายคือ สีอ่อน(Light) โดยเริ่มจาก S-Z
 • กลุ่มที่สี่คือสีอ่อนมาก(Very Light) โดยเริ่มจาก N-R
 • กลุ่มสุดท้ายคือ สีอ่อน(Light) โดยเริ่มจาก S-Z

หากเพชรที่มีสีเหลืองมากกว่า Z ก็จะจัดอยู่ในหมวดเพชรสีแฟนซี(Fancy Color Daimond) โดยกลุ่มสีแฟนซีที่พบมากที่สุดเป็นสีเหลือง สีชมพู ส่วนสีที่เคยพบและมีจำนวนน้อยมากก็คือ สีแดง สีน้ำน้ำเงินการเลือซื้อเพชรนั้นโดยปกติแล้วทุกคนอาจจะคิดว่าถ้าซื้อเพชรต้องซื้อน้ำ100หรือเทียบเท่า D color แต่ในความเป็นจริงแล้วเพชรน้ำ98-99ก็จัดว่าเป็นเพชรที่สวยแล้วสำหรับสวมใส่เพราะเพชรนั้นยังมีอีกหลายๆปัจจัยต้องดูนอกเหนือจากสีหรือน้ำนั้นเอง

Cut(เจียระไน)
  คัทหรือการเจียระไนเพชรนั้นถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากผู้ที่เจียระไนจะต้องมีความเชี่ยวชาญและชำนาญเนื่องจากการเจียระไนส่งผลถึง Lighting Performance หรือแสงที่เดินทางผ่านเพชนมาให้เราเห็นในแง่ของความแวววาวและไฟประกายของเพชร ” Brilliance and Fire “ส่วนถ้าเราพูดถึงการเจียรไนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดนั้นก็คือ Brilliance Cut เป็นแบบการเจียระไนที่นิยมที่สุดในหมู่เพชรทรงกลม

“อย่างที่กล้าวด้านบนว่า 4 คุณลักษณะของเพชรเหล่านี้เมื่อรวมกันจะเป็นตัวกำหนดราคาหรือมูลค่าของเพชรที่ใช้ในตลาดเพชร
ทั่วโลก ลักษณะโดยรวมของทั้ง 4 ปัจจัยนี้เป็นตัวกำหนดราคา นั่นหมายถึงเพชรที่มีขนาดใหญ่อาจจะไม่ได้มีราคาสูงมากกว่า
เพชรเม็ดที่มีขนาดเล็กกว่าเนื่องจากตำหนิในเพชรเม็ดที่มีขนาดใหญ่กว่านั้นสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าเมื่อเทียบกับเม็ด
ที่มีขนาดเล็กกว่าแต่ไร้ตำหนิหรือ Flawless”

เลือกซื้อเพชรของทางร้านพรวิไล

Visit our Facebook Page: https://www.facebook.com/pvljewerly/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

one + 17 =